Tại Việt Nam, đa phần những nhà ở đô thị đều được xây dựng theo dạng nhà ống. Đây là một dạng nhà đơn có thiết kế không quá cầu kỳ, tiết kiệm được thời gian, chi phí phù hợp với những gia đình có mức thu nhập tầm trung. Tuy nhiên, khi thiết kế kiến trúc nhà ống cũng tồn tại không ít hạn chế gây khó khăn cho quá trình thiết kế và thi công. Hôm nay, noithatdep.net.vn sẽ tổng hợp cho bạn 5 điều cần biết trước khi thiết kế kiến trúc nhà ống trong bài viết dưới đây. 

thiet-ke-kien-truc-nha-ong
Điều cần biết trước khi thiết kế kiến trúc nhà ống

Hiện tượng hút gió trong thiết kế kiến trúc nhà ống

Như chúng ta đã biết, đặc trưng của nhà ống chính là mọi không gian trong nhà luôn bị kẹp giữa hai bức tường. Đặc biệt là khi nhà liền kề có tường cao hơn, sẽ hình thành nên một vùng khí có tên gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng khí này được tạo nên từ hiện tượng gió hút  và không chỉ gió mà còn có bụi rác, tụ xoáy ảnh hưởng không tốt  đến sức khỏe của người cư ngụ. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, thiết kế kiến trúc nhà ống cần bố trí thêm giếng trời để cân bằng âm dương. 

thiet-ke-kien-truc-nha-ong
Thiết kế kiến trúc nhà ống cần bố trí thêm giếng trời

Bên cạnh đó, việc hai nhà ống đối diện cùng mở cửa cũng sẽ xảy ra tình trạng hút gió. Bởi vậy, nếu bạn không thể đảo cửa thì bạn nên tìm bình phong ( gỗ, tủ kệ hoặc có thể là chậu cây) để che chắn cửa nhà, tránh gió và bụi bị hút vào không gian sinh sống. 

Thiếu ánh sáng tự nhiên trong không gian 

Đây cũng là một vấn đề nan giải mà gia chủ cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ống. Với hình dạng ống, không gian ở giữa nhà sẽ không đảm bảo được ánh sáng tự nhiên ban ngày. Vì vậy, khi thiết kế nhà ống, giếng trời vẫn là yếu tố quan trọng để hứng ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian của ngôi nhà. 

thiet-ke-kien-truc-nha-ong
Bố trí sân vườn phía trước nhà

Đặc biệt, nếu có thể bố trí được một sân vườn phía trước thì sẽ là một điều lý tưởng cho kiến trúc nhà ống. Khu vườn nhỏ này sẽ được ví như tầng ozon thanh lọc không khí cho toàn bộ căn nhà.  

Cầu thang – xương sống của ngôi nhà 

Theo quan niệm phong thủy của nhà ống, cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà. Nơi này chứa khí vận động mạnh, những dòng khí này sẽ lan tỏa khắp các tầng nhà.

thiet-ke-kien-truc-nha-ong
Tránh đặt cầu thang ngay chính giữa trung tâm ngôi nhà

Vì vậy, khi thiết kế kiến trúc nhà ống, gia chủ cần tránh đặt cầu thang ngay chính giữa trung tâm ngôi nhà vì nguồn năng lượng này sẽ dễ dàng bị rút cạn do sự phân tán bởi vị trí cầu thang. Bên cạnh đó, người thiết kế cũng không nên đặt cầu thang cùng lối với cửa ra vào, điều này sẽ gây ra nguồn năng lượng bất ổn ngay trong chính căn nhà. 

Xem thêm:4 Lưu ý quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà phố

Bố trí khu vực bếp phù hợp 

Trong thiết kế nhà ống, việc thiết kế vị trí bếp cũng khá phức tạp. Thông thường, bếp sẽ được bố trí ở tầng 1, tầng 2 sẽ là phòng ngủ của các thành viên trong nhà.

Tránh đặt bếp thẳng với giường ngủ của tầng 2

Như vậy, vị trí bếp sẽ đốt thẳng lên ngay chính giường ngủ. Theo quan niệm xưa, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của người phía trên, vì thế nên tránh đặt bếp thẳng với giường ngủ của tầng 2. 

Phân bố cửa trong nhà trong thiết kế kiến trúc nhà ống

Một trong những tình trạng  phổ biến ở các căn nhà ống hiện nay chính nhà chỉ có một mặt phía trước tiếp xúc với mặt đường.

thiet-ke-kien-truc-nha-ong

Bởi vậy, nếu cửa của các tầng nhà đều có thiết kế giống nhau sẽ khiến cho âm dương thiếu sự hài hòa. Vì càng lên cao, ánh sáng và năng lượng gió càng có sự phân tán khác nhau do bị che khuất bởi những công trình kiến trúc lân cận. Do đó, người thiết kế cần cần căn cứ vào không gian thực tế của ngôi nhà để phân bố cửa. 

Như vậy, trên đây là bài viết 5 điều cần biết trước khi thiết kế kiến trúc nhà ống của Nội Thất Đẹp Tuấn Giang  mà mọi gia chủ cần biết, để khắc phục được những bất lợi kể trên, không gian sống nhà bạn sẽ trở nên cân bằng, hài hòa và thuận lợi hơn trong phong thủy lẫn công năng sử dụng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 0973 599 859 – 096 7979 688
Email : contact.noithatdep@gmail.com