Một không gian đẹp, sang trọng đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà hàng luôn là mục đích mà mọi chủ đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống hướng đến.  Vậy có những tiêu chuẩn lý tưởng nào trong việc thiết kế nhà hàng và làm sao để không gian này luôn đảm bảo công năng lẫn tính thẩm mỹ.  Cùng noithatdep.net.vn khám phá dưới đây. 

Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà hàng là những khuôn mẫu chung mà người thiết kế phải tuân theo để đáp ứng những yêu cầu cơ bản trong công trình kiến trúc. Dựa vào những tiêu chuẩn này chủ đầu tư và nhà thầu sẽ có những thỏa thuận đồng nhất trong việc lên ý tưởng, thiết kế và thi công. 

thiet-ke-nha-hang-dep-
Phân bổ khu vực hợp lý trong thiết kế kiến trúc nhà hàng

Theo đó, mỗi nhà nhà sẽ gồm 3 khu vực chính: khu vực  ăn uống,  khu vực bếp và kho lưu trữ. Tỷ lệ chuẩn được nhiều kiến trúc sư khuyên dùng là 40 -50% diện tích cho khu vực ăn uống, 30% diện tích cho khu vực bếp , 10 -20% diện tích cho kho lưu trữ. Trong đó, không gian bếp lại được phân chia thành các khu vực nhỏ: kho thực phẩm – khu chế biến thô – khu chế biến tinh – khu vực nấu nướng – khu soạn sửa. 

Thiết kế nhà hàng – khu vực ăn uống 

Thiet-ke-kien-truc-nha-hang
khu vực ăn uống được bày trí đẹp mắt, rộng rãi

Đây là khu vực mang lại doanh số trực tiếp cho chủ đầu tư, bởi vậy rất nhiều chủ nhà hàng đã tận dụng tối đa không gian này với mục đích tăng thêm số bàn ghế, chỗ ngồi của khách hàng.
Điều này vô hình chung không chỉ không làm tăng doanh số nhà  hàng, ngược lại còn khiến cho chỗ ngồi của thực khách trở nên gò bó, bí bách. Do đó. khoảng cách chỗ ngồi không đạt tiêu chuẩn chính là một trong những lý do khiến khách hàng không quay lại nhà hàng vào lần sau. 

thiet-ke-nha-hang-dep-
Bày trí thêm cây xanh để tạo nên vẻ tươi mới cho không gian

Bởi vậy, trong thiết kế khu vực ăn uống, điều đầu tiên các kiến trúc sư cần quan tâm chính là phân bổ không gian thuận tiện cho việc giao thông đi lại, tạo cảm giác thoải mái và ấm cúng khi dùng bữa. Theo đó, tiêu chuẩn cho chỗ ngồi trong thiết kế khu vực ăn uống tối thiểu phải đạt 1m2 -1m4 để thực khách có không gian riêng tư thưởng thức món ăn ngon.

Thiết kế nhà hàng – khu vực bếp 

Khu vực bếp chính là nơi làm việc của các đầu bếp tài ba, nơi họ bắt nguồn cảm hứng để chế biến cho nhà hàng những món ăn ngon và hấp dẫn. Cho nên, khi thiết kế khu vực bếp cho nhà hàng, người thiết kế nên hướng tới không gian thoáng đãng, để các đầu bếp có thể thoải mái sáng tạo cho ra đời những bữa ăn ngon lành nhất. 

thiet-ke-nha-hang-dep-
Không gian mở và thoáng đãng trong nhà bếp

Bên cạnh khu vực nấu, thiết kế không gian bếp còn cần đến việc tối ưu hóa công năng và sự sắp xếp hợp lý của các không gian không kém phần quan trọng xung quanh như nơi nhận hàng, nơi lưu kho, nơi chế biến thô – tinh, nơi rửa bát,…
Xem thêm: Phong thủy- Một số điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng

Thiết kế kiến trúc nhà hàng – quầy thu ngân 

Khu vực thanh toán cần một diện tích vừa đủ để thực hiện những chức năng của nó, bên cạnh sự nhỏ gọn, tiện lợi không gian này còn cần được thiết kế thật sang trọng và chuyên nghiệp để gây ấn tượng tốt với khách hàng khi đến với nhà hàng. 

Quầy lễ tân được thiết kế gọn nhẹ, hiện đại

Chiều cao của quầy thu ngân cần đạt từ 110cm -120 cm, đây là kích thước thuận lợi cho quá trình thanh toán giữa nhân viên và khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố phong thủy trong khu vực này, như hướng, vị trí đặt quầy. 

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà hàng hợp phong thủy 

thiet-ke-nha-hang-dep-
Thiết kế kiến trúc nhà hàng theo phong thủy

Phong thủy là một trong những yếu tố vô cùng quan trong kinh doanh, nhất là đối với những người phương Đông. Chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn một số tiêu chuẩn cần quan tâm trong thiết kế nhà hàng hợp phong thủy như sau: 

  • Địa điểm xây dựng: Nên chọn ở những nơi đông dân cư sinh sống, tụ điểm mà nhiều khách hàng tiềm năng hay lui tới, thuận lợi cho việc dừng chân và gửi xe. 
  • Một nhà hàng hàng hợp phòng thủy sẽ có kích thước từ 2.8m đến 3m, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa thu hút tài lộc cho chủ đầu tư 
  • Màu sắc chủ đạo trong nhà hàng nên thuộc hành Thổ hoặc hành Hỏa, đem đến cảm giác ấm cúng, sáng sủa, tăng dương khí cho mọi không gian. 
  • Trong bếp nấu, thiết kế cần tránh các cửa sổ, tránh hướng Bắc để thuận theo quan niệm “tàng phong tụ khí” trong phòng thủy.
  • Hướng phòng thủy cho cả nhà hàng nên hướng theo phía Đông hoặc phía Nam.

Một số thiết kế kiến trúc nhà hàng đẹp 2020

thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Kiến trúc nhà hàng đẹp
thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Thiết kế kiến trúc nhà hàng truyền thống
thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Thiết kế kiến trúc nhà hàng hiện đại
thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Thiết kế kiến trúc nhà hàng tối giản
thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Kiến trúc nhà hàng sáng tạo
thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Kiến trúc nhà hàng độc đáo
thiet-ke-kien-truc-nha-hang-dep
Thiết kế kiến trúc nhà hàng độc đáo

Như vậy, tiêu chí thiết kế kiến trúc nhà hàng là gì, cách bố trí không gian đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng và phong thủy ra sao. Tất cả đã được Nội thất đẹp đề cập ở trên, hy vọng những thông tin sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn có những ý tưởng và kế hoạch hợp lý trong việc thiết kế không gian kinh doanh ăn uống.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 096.7979.688 – 052.385.8888
Email : contact.noithatdep@gmail.com