Thiết kế nhà hàng sao cho thu hút là một trong những tiêu chí không thể thiếu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hơn nữa, kiến trúc nhà hàng còn là một trong những cách giúp định hình phong cách, khẳng định thương hiệu trên thị trường. 
Trong bài viết này, Noithatdep.net.vn sẽ chia sẻ đến bạn  nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà hàng đẹp được nhiều kiến trúc sư nổi tiếng áp dụng hiện nay. 

Nguyên lý về xác định phong cách thiết kế kiến trúc nhà hàng đẹp

Phong cách thiết kế kiến trúc nhà hàng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của nhà hàng về mặt thẩm mỹ. Bởi vậy, ngay từ lúc lên ý tưởng kinh doanh, người thiết kế cần xác định được phong cách chủ đạo để có sự đồng nhất từ kiến trúc cho đến nội thất nhà hàng.

kiến trúc nhà hàng đẹp
Kiến trúc nhà hàng tân cổ điển

Tùy vào hương vị món ăn cùng những phân khúc kinh doanh mà nhà hàng hướng đến, người thiết kế có thế có thể lựa chọn những phong cách kiến trúc nhà hàng đặc trưng như: hiện đại, tân cổ điển, thô mộc, Đông Dương, Trung Hoa, Nhật Bản,…Ví dụ nếu nhà hàng cung cấp những món ăn đậm chất hương vị quê hương thì phong cách thô mộc là lựa chọn hoàn hảo. Hoặc nếu kinh doanh những món ăn phương Tây thì phong cách tân cổ điển, phong cách hiện đại cũng là gợi ý phù hợp. 

Nguyên lý màu sắc trong thiết kế kiến trúc nhà hàng đẹp

Như chúng tôi đã nói ở trên, phong cách kiến trúc sẽ quyết định đến màu sắc chủ đạo của không gian nhà hàng. Theo đó: 

  • Phong cách nhà hàng hiện đại: màu trắng, màu ghi và màu gỗ 
  • Phong cách nhà hàng tân cổ điển: màu trắng, be sáng 
  • Phong cách nhà hàng cổ điển: màu vàng trắng
  • Phong cách nhà hàng Đông Dương: màu trắng, màu đen pha thêm xanh vàng
kiến trúc nhà hàng hiện đại
Lựa chọn màu sắc trong thiết kế kiến trúc

Ngoài ra, trong thiết kế kiến trúc nhà hàng đẹp nguyên tắc phối màu sẽ là 60:30:10. Bạn cần ít nhất 3 màu sắc để đạt được tỷ lệ vàng này: 

  • 60% cho màu sắc chủ đạo: Đây là màu sắc tạo nên đặc trưng cho nhà hàng. Màu sắc này thường áp dụng cho màu sơn tường. 
  • 30% cho những màu bổ trợ: những sắc màu này sẽ mang đến sự nhấn nhá cho không gian, thường được áp dụng cho đồ nội thất 
  • 10% cho những sắc màu tạo điểm nhấn: Những sắc màu này là những điểm nhấn cuốn hút cho không gian. 

Các kiến trúc sư nội thất đẹp Tuấn Giang thường sử dụng món đồ nội thất có tone màu sáng đậm hơn so với màu nền từ 4 – 5 tone. Cách thiết kế này sẽ mang đến cho không gian cảm giác thu hút, tạo ấn tượng mạnh mẽ. 
Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà hàng 

Nguyên tắc ánh sáng trong thiết kế kiến trúc nhà hàng

Một không gian có phong cách độc đáo, màu sắc hài hòa nhưng ánh sáng không đảm bảo sẽ làm mất đi hương vị bữa ăn ngon. Bởi vậy trong kiến trúc nhà hàng đẹp, người thiết kế cần tuân thủ những nguyên tắc ánh sáng sau: 

kiến trúc nhà hàng đẹp
Nguyên tắc thiết kế ánh sáng trong kiến trúc nhà hàng
  • Hướng đến nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày: Thời gian dùng bữa luôn là lúc mà khách hàng muốn nghỉ ngơi, thư giãn sau những ánh đèn công nghiệp. Cho nên đa số khách hàng luôn muốn thưởng thức bữa cơm của mình trong dòng ánh sáng tự nhiên, dịu nhẹ khơi gợi cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Khi thiết kế nhà hàng, kiến trúc sư thường bố trí các cửa sổ thoáng mát đón ánh sáng ban ngày, ngoài ra bạn cũng có thể bố trí các giếng trời để “ăn gian” nguồn sáng hoàn hảo này. 
  • Bố trí đèn nhân tạo cho bữa tối: Với bữa tối, bạn cần tạo ra không gian thân mật, ấm cúng với cường độ chiếu sáng thấp thông qua hệ thống đèn trần, đèn tường có tone màu ấm. Không chỉ mang tác dụng chiếu sáng, hệ thống đèn còn mang vai trò gia tăng yếu tố thẩm mỹ trong không gian. 

Nguyên tắc tối ưu không gian kinh doanh 

Đa số các chủ đầu tư luôn muốn nhà hàng của mình phải chứa được thật nhiều chỗ ngồi. Điều đó có nghĩa rằng, người thiết kế sẽ phải thu hẹp các không gian phụ trợ bao gồm: khu vực bếp, khu vực thu ngân, khu vực vệ sinh,…

Kiến trúc nhà hàng thẩm mỹ
Phân chia bố cục kiến trúc nhà hàng

Tuy nhiên, bạn cần nhớ điều lưu giữ khách hàng chính là chất lượng của dịch vụ của nhà hàng. Và không gian thoáng đãng, chỗ ngồi thoải mái và giao thông thuận tiện  chính là một trong những tiêu chí đầu tiên quyết định sự hài lòng của khách hàng. Do vậy khi thiết kế không gian, kiến trúc sư cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tối ưu các không gian nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho khách hàng và việc di chuyển của nhân viên khi phục vụ. 
Như vậy, trên đây là 6 nguyên lý thiết kết kiến trúc nhà hàng đẹp mà chủ kinh doanh cần biết. Hãy tuân thủ các nguyên tắc trên để đảm bảo không gian kinh doanh thẩm mỹ, hợp lý và tối ưu khi sử dụng.
 Kiến trúc Tuấn Giang – NTĐ Design dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế – thi công công trình kiến trúc, nội thất trên cả nước. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những không gian kinh doanh thẩm mỹ, hiện đại và thu hút.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 096.7979.688 – 052.385.8888
Email : contact.noithatdep@gmail.com