Nhà hàng Nhật Bản đang là mô hình kinh doanh có lợi nhuận kinh tế cao, được nhiều chủ đầu tư ưu ái. Đến với những nhà hàng theo phong cách Nhật Bản, thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon từ xứ sở hoa anh đào, mà còn được chìm đắm vào không gian mộc mạc, giản dị đầy thư giãn. Bởi vậy, hầu hết những khách hàng khi một lần bước vào, đều có những ấn tượng khó quên với lối kiến trúc đặc biệt này. Hãy cùng Nội Thất Đẹp khám phá về những nguyên tắc thiết kế nhà hàng Nhật Bản đúng chuẩn dưới đây. 

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Sử dụng vật liệu gỗ trong kiến trúc nhà hàng Nhật Bản

Tại Nhật Bản, gỗ luôn là loại vật liệu không thể thiếu trong thiết kế nhà ở lẫn các công trình công cộng như chùa, đền, văn phòng và cả nhà hàng. Bởi lẽ Nhật Bản là một nước có nhiệt độ không khí tương đối thấp, thời tiết khắc nghiệt lạnh giá kéo dài. Với người dân Nhật Bản, gỗ là loại vật liệu giữ ấm tốt, vậy nên khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản vật liệu được sử dụng hầu hết là chất liệu gỗ.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Đường nét đơn giản-tinh tế của vật liệu gỗ

Chủ đầu tư có thể sử dụng gỗ ở nhiều chi tiết thiết kế nhà hàng Nhật. Chúng ta có bắt đầu với sàn gỗ, cột, lan can, cầu thang, sàn gỗ trong kiến trúc nhà hàng. Nếu như ở những nước khác, kiến trúc gỗ thể hiện sự hoành tráng, sang trọng thì người Nhật gỗ là chất liệu tinh tế. mộc mạc và giản dị. 

Kiến trúc nhà hàng thể hiện sự tối giản

Người Nhật Bản được đánh giá là bậc thầy của sự tối giản. Điều này không chỉ thể hiện qua kiến trúc nhà ở, mà còn ở thiết kế nhà hàng, không cầu kỳ, không diêm dúa, cực kỳ đơn giản và tất cả không gian đều được phân bổ rõ ràng, ngăn nắp. Sự tối giản của phong cách kiến trúc nhà hàng Nhật Bản hướng đến chất lượng, sự bền vững với thời gian của công trình kiến trúc. 

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Thiết kế tối giản trong nhà hàng Nhật Bản

Thông thường không gian bếp nấu và khu vực ăn uống trong nhà hàng Nhật Bản sẽ tách biệt như các công trình nhà hàng thông thường khác. Thế nhưng có một số nhà hàng sashimi, omakase ngay tại vị trí ngồi của khách hàng sẽ được thiết kế thêm khu bếp để các đầu bếp Nhật có thể chế biến tại chỗ. 
Cùng với đó, Khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản không nên sử dụng quá nhiều màu sắc. Màu sắc mà các nhà hàng Nhật hướng tới thường là những tone màu đất, màu gỗ hoặc sắc nâu, vàng,…Điều này sẽ được áp dụng với hầu hết những nhà hàng Nhật Bản truyền thống cho đến những nhà hàng Nhật Bản hiện đại.

Không gian kiến trúc nhà hàng cho phép con người hòa hợp với thiên nhiên  

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Không gian thiên nhiên hòa hợp trong nhà hàng Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản, con người luôn tôn trọng, gần gũi với thiên nhiên. Bởi lẽ, họ đã từng trải qua nhiều thảm họa, sóng thần bão lũ, cho nên người Nhật luôn hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên trong cuộc sống con người. Và điều này đã ảnh hưởng lớn phong cách kiến trúc nhà hàng Nhật Bản. 
thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Theo đó, kiến trúc nhà hàng ở Nhật Bản thường gắn liền với các không gian thiên nhiên. Chủ đầu tư có thể trồng những cây cảnh bonsai, cây trúc quân tử, cây trúc Phật Bà, hòn non bộ bên trong hoặc ngoài không gian kinh doanh.

Chú trọng hoa văn họa tiết đúng điệu trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Kiến trúc nhà hàng kiểu Nhật truyền thống còn chú trọng đến những họa tiết hoa văn đặc trưng như hoa lá, chim muông, hình học,..được ứng dụng ở các vị trí đỉnh mái, đầu đao, chạm khắc gỗ. Tuy nhiên việc sử dụng hoa văn trong thiết kế Nhật Bản chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy chủ đầu tư cần tìm kiếm đơn vị chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao để có thể thiết kế và thi công công trình của bạn một cách hoàn hảo nhất. 

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Họa tiết trong nhà hafg Nhật Bản

Một số mẫu kiến trúc nhà hàng Nhật Bản được yêu thích 2020

Kiến trúc nhà hàng nhật Bản truyền thống
thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban
Kiến trúc nhà hàng nhật Bản đẹp
kiến trúc nhà hàng Nhật Bản đẹp
Kiến trúc nhà hàng nhật Bản truyền thống

 

Kiến trúc nhà hàng nhật Bản truyền thống

Có thể nói kiến trúc trong thiết kế  nhà hàng Nhật Bản không đơn thuần chỉ là một công trình trình kinh doanh mà hơn thế nó còn mang những đặc trưng, tính sáng tạo, nghệ thuật kiến trúc của đất nước mặt trời mọc được cả thế giới ngưỡng mộ.
Hy vọng những nguyên tắc thiết kế nhà hàng Nhật Bản đúng chuẩn được Nội Thất Đẹp Tuấn Giang chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để hoàn thiện công trình kinh doanh mơ của mình.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 096.7979.688 – 052.385.8888
Email : contact.noithatdep@gmail.com