Sau những ồn ào, ngột ngạt của khói bụi thành phố, con người ta luôn cần một chốn yên bình, thư giãn để  trở về. Đó cũng chính là lý do mà ngày nay sân vườn trở thành xu hướng được ưa chuộng trong kiến trúc biệt thự. Không là không gian xanh mát, sân vườn còn là nơi để gia chủ thể hiểu guu thẩm mỹ và đẳng cấp của họ. Vậy nguyên tắc thiết kế sân vườn trong kiến trúc biệt thự là gì? Thiết kế biệt thự sân vườn được yêu thích hiện nay ra sao? Cùng Noithatdep.net.vn tìm hiểu ngay nhé ! 

Thiết kế cảnh quan trong thiết kế biệt thự sân vườn là gì 

Thiết kế cảnh quan của biệt thự là nghệ thuật bố trí, tìm ra những phương án sắp xếp và trồng vườn để tạo vẻ đẹp cho tổng thể biệt thự nói chung và không gian cảnh quan nói chung. Thiết kế sân vườn không đơn thuần chỉ là sự phân  bố các tiểu cảnh, cây cối, phương tiện sinh hoạt mà hơn hết đó là sự phối hợp hài hòa giữa kiến trúc thẩm mỹ: màu sắc, kích thước, vị trí cây cối, ánh sáng, các vật trang trí bổ trợ. Góp phần mang đến một không gian sống mát lành, thư giãn và là niềm tự hào cho gia chủ. 

Biệt thự sân vườn
Thiết kế cảnh quan trong thiết kế biệt thự sân vườn

Có thể khẳng định rằng, thiết kế cảnh quan trong thiết kế biệt thự sân vườn chính là sự tổng hợp đầy đủ các yếu tố về nghệ thuật và tư duy sắp xếp.
Xem thêm: 8 thiết kế kiến trúc biệt thự đẹp nhìn thôi đã muốn sở hữu ngay

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan trong thiết kế biệt thự sân vườn 

Dù biệt thự của bạn được xây dựng trên quy mô lớn hay nhỏ, phong cách kiến trúc mà bạn hướng đến ra sao thì vẫn cần phải đảm bảo những nguyên tắc trong thiết kế sân vườn cơ bản dưới đây; 

Tính thống nhất trong bố trí sân vườn

Biệt thự sân vườn đẹp
Cần có sự đồng nhất trong cảnh quan sân vườn

Không chỉ đồng nhất về mặt kiến trúc ngôi nhà, sân vườn của biệt thự cũng cần có một có sự nhất quán, thống nhất giữa các yếu tố như chiều cao của cây cối, màu sắc của các vật dụng trang trí. Điều này sẽ giúp cho ngôi nhà đinh hình một phong cách riêng và rõ trên toàn bộ không gian. 

 Hướng đến thiết kế đơn giản, tinh tế và gần gũi 

kiến trúc biệt thự sân vườn đẹp
Các kiến trúc sư thường hướng đến lối kiến trúc đơn giản trong biệt thự sân vườn

Với thết kế biệt thự sân vườn, các kiến trúc sư thường hướng đến lối kiến trúc đơn giản, tránh những chi tiết rườm rà gây ra sự khó chịu và chật chội. Bởi vì điểm nhấn biệt thự không chỉ ở ngôi nhà mà hơn hết còn là tiểu cảnh, sân vườn và các đồ vật trang trí. Cho nên nếu bạn lạm dụng quá nhiều vật trang trí hoặc quá nhiều màu sắc trong vườn, ngôi nhà sẽ trở nên ngột ngạt thay vì cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng mà nó mang đến. 

Chuyển tiếp một cách tự nhiên

Thiết kế biệt thự sân vườn
Chuyển tiếp tự nhiên giữa giữa kiến trúc nhà ở và  không gian xanh sân vườn

Nguyên tắc này có nghĩa rằng sự thay đổi  giữa kiến trúc nhà ở và  không gian xanh sân vườn cần có một sự liên kết tự nhiên, chuyển tiếp hài hòa theo một tổng thể nhất định. Ví dụ, trong sân vườn bạn có thể trồng cây theo một quy tắc kích thước giảm dần với chiều cao của nhà hoặc màu lá của cây cối cũng cần có sự thống nhất hài hòa theo gam nóng và lạnh.

Tạo sự cân bằng trong cảnh quan sân vườn

Một trong những nguyên tắc của thiết kế cảnh quan của bệt thự sân vườn  chính là sự đối xứng. Trong đó, tính cân bằng của cảnh quan sân vườn sẽ được chia thành hai dạng: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. 

Thiết kế biệt thự vườn xanh
Cân bằng trong cảnh quan sân vườn

Cân bằng đối xứng có nghĩa rằng tất cả các thành phần trong sân vườn đều có sự tương đồng về hình dạng, kích thước màu sắc của cây cối.  Sự cân đối này sẽ đem đến một trật tự ổn định và tự nhiên cho toàn khu vườn, gây thiện cảm cho bất cứ vị khách nào đến thăm nhà. 
Trong khi đó, cân bằng không đối xứng được hiểu là dạng bố trí cây cối, trang trí sân vườn theo chiều cao, màu sắc tự do, nhưng vẫn được gói gọn trong một tổng thể thống nhất theo quy luật nhất định. Bởi vậy, với cách bố trí này, người thiết kế cần có sự tính toán kỹ lưỡng trong từng vị trí để sân vườn mang vẻ đẹp độc đáo phá cách nhưng vẫn cân bằng với tổng thể. 

Phối hợp màu sắc hài hòa 

Thiết kế biệt thự sân vườn
Phối hợp màu sắc giữa biệt thự và sân vườn

Sân vườn là không gian của sự thư giãn, thoải mái của các thành viên trong gia đình, cho nên màu sắc luôn đóng vai trò quan trọng. Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sự, bạn nên phối hợp màu sắc theo quy luật bố trí những gam màu ấm áp ở phía trước và những gam màu lạnh dần phía sau. 

Một số thiết kế biệt thự sân vườn được yêu thích 2020 

Thiết kế biệt thự sân vườn
Thiết kế biệt thự sân vườn hồ bơi
thiết kế biệt thự sân vườn
Kiến trúc biệt thự tân cổ điển sân vườn
Thiết kế biệt thự sân vườn
Biệt thự sân vườn xanh
Thiết kế biệt thự sân vườn
Xu hướng thiết kế biệt thự sân vườn đẹp

Hy vọng những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn sở hữu một thiết kế biệt thự sân vườn hoàn hảo, phù hợp với xu hướng ngày nay. Nếu cần tư vấn về thiết kế kiến trúc biệt thự sân vườn hãy liên hệ với chúng tôi. Nội thất đẹp Tuấn Giang cam kết sẽ mang đến cho bạn những kiến trúc thiết kế đẹp và chất lượng nhất. 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 096.7979.688 – 052.385.8888
Email : contact.noithatdep@gmail.com